Tại sao rỉ sét lan ra nhanh sau một thời gian?
13/10/2020
Giấy hay Màng chống rỉ sét, đâu là sự lựa chọn cho bạn?
14/10/2020
Hiện tất cả

Vận chuyển đường biển – Mảnh đất phì nhiêu cho rỉ sét

Nếu rỉ sét xảy ra khi vận chuyển đường bộ là một thì nguy cơ vận chuyển đường biển có thể gấp đôi như vậy. Phần bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rỉ sét xảy ra khi vận chuyển đường biển.

Khi nhiệt độ và độ ẩm tăng lên trong những tháng mùa hè, việc cung cấp các bộ phận không bị rỉ sét, đặc biệt là các bộ phận kim loại được vận chuyển quốc tế, gần như là không thể. Đối với những người trong ngành công nghiệp kim loại và ô tô, các lô hàng đi lại qua các đại dương được coi là một “hộp đen bí ẩn”, nơi thiệt hại về ăn mòn và rỉ sét thường không thể đoán trước. Trong bài viết này, ARMOR chúng tôi sẽ mở khóa bí ẩn và làm sáng tỏ về cách giải quyết các vấn đề rỉ sét cho tất cả các công ty vận chuyển – dù là bằng đường bộ hay đường biển.

Ăn mòn, hoặc oxit sắt, là phản ứng hóa học giữa sắt và oxy với sự hiện diện của nước. Đối với sự xảy ra của bất kỳ phản ứng nào, các phân tử hoặc nguyên tử của các chất phản ứng (sắt và oxy) phải có sự va chạm với nhau. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chỉ có các chất phản ứng đơn giản tiếp xúc với nhau là không đủ điều kiện, mà nhiều các phản ứng cần sự hiện diện của chất xúc tác.

van-chuyen-duong-bien-de-gay-ri-set

Khi vận chuyển các bộ phận bằng kim loại, có khả năng là sắt, oxy và nước (cho dù ở dạng lỏng hoặc hơi) sẽ xuất hiện bên trong thùng vận chuyển, cung cấp các điều kiện lý tưởng cho hình thành rỉ sét. Hiểu được nhiệt độ bên trong và bên ngoài của thùng vận chuyển tác động như thế nào đến sự hình thành rỉ sét là một bước đi đúng đắn để tìm ra giải pháp quản lý rỉ sét tốt nhất để bảo vệ các bộ phận kim loại khỏi bị rỉ sét.

Thiệt hại do rỉ sét được tăng mạnh bởi biến động của nhiệt độ. Khi nhiệt độ có sự thay đổi giảm xuống, sẽ xuất hiện hơi ẩm ngưng tụ lại. Hầu hết bao bì đóng gói, bề mặt kim loại thường nguội đi nhanh nhất và do đó sẽ thu hút độ ẩm nhiều nhất bám lên bề mặt của nó.

Nghiên cứu mang tên “Nhiệt độ và độ ẩm trong vận chuyển container đường biển” của David Leinberger, CPP, CPLP, Kỹ sư đóng gói cao cấp cho Xerox Corporation, đã nghiên cứu các lô hàng đại dương điển hình và chia thành ba giai đoạn riêng biệt. Giai đoạn đầu tiên bao gồm thời gian từ khi container được lấp đầy hàng hoá cho đến khi container được sắp tải lên tàu (điều này bao gồm cả thời gian vận chuyển đường bộ và thời gian lưu trữ ngắn hạn).

Trong giai đoạn đầu tiên này, các chu kỳ của nhiệt độ và độ ẩm theo ngày là phổ biến. Giai đoạn thứ hai là thời gian thực tế trên biển hoặc trên tàu. Trong giai đoạn này, chu kỳ nhiệt độ và độ ẩm theo ngày thường rất nhỏ hoặc hoàn toàn không tồn tại do nhiệt độ thay đổi dần dần, thường xảy ra trong nhiều ngày thay vì trong vài giờ. Giai đoạn cuối cùng (giai đoạn ba) bắt đầu khi container được lấy ra khỏi tàu và vận chuyển đến đích cuối cùng. Trong giai đoạn ba, chu kỳ nhiệt độ và độ ẩm hàng ngày là phổ biến và có thể rất cực đoan.

qua-trinh-van-chuyen-dien-hinh

Vận chuyển đường biển điển hình

Các dữ liệu được ghi nhận cho thấy nguy cơ rỉ sét xảy ra trong giai đoạn lưu kho trên đất liền trước hoặc giai đoạn sau khi vận chuyển đường biển nhiều hơn so với giai đoạn vận chuyển trên biển. Nơi tiếp xúc có sự giao thoa giữa nhiệt độ và độ ẩm thích hợp được thể hiện trên hình là lúc xảy ra ngưng tự trên bề mặt kim loại tạo điều kiện cho phản ứng rỉ sét.

Trong nhiều năm, chúng ta tin rằng các lô hàng vận chuyển đại dương dễ bị ăn mòn hơn vận chuyển đường bộ, nhưng nghiên cứu này cho thấy điều ngược lại. Các vấn đề ngưng tụ và ăn mòn có nhiều khả năng xảy hơn ra trước và sau khi chuyến hàng lênh đênh trên biển vì khi đó các container vận chuyển phải chịu đựng sự biến thiên liên tục của chu kỳ nhiệt độ & độ ẩm hàng ngày trên đất liền, thêm vào đó là việc đã bị phơi nhiễm trong quá trình vận chuyển đường bộ hay phải chờ đợi tại bến tàu.

Sơ đồ độ ẩm sau đây cho thấy lượng hơi ẩm không khí có thể tăng gấp đôi trong mỗi 10⁰C so với nhiệt độ “bình thường”. Nếu, ví dụ, không khí 20⁰C (68⁰F) và độ ẩm tương đối (RH) 50% được làm lạnh đến 10⁰C (50⁰F), RH sẽ đạt 100%. Việc làm mát thêm nữa sẽ gây ngưng tụ ngay lập tức. Thường có 10 -15 m3 không khí trong một container 20 ft. Nếu nhiệt độ bất ngờ giảm từ 30 ° C (86⁰F) xuống 20⁰C (68⁰F) một lượng tương đương với khoảng nửa kg nước có thể ngưng tụ trong container. Điều này có thể xảy ra chỉ trong vài giờ.

bieu-do-thay-doi-nhiet-do-do-am

Tác động của nhiệt độ đến độ ẩm tương đối

Hiểu biết nhiều về các điều kiện vận chuyển đường biển và các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến sự hình thành ăn mòn & rỉ sét sẽ giúp chúng ta thiết kế và sử dụng các giải pháp bao bì tối ưu nhất cho bảo vệ và chống rỉ sét. Trong khi chúng ta không thể loại bỏ được hoàn toàn hơi ẩm ra khỏi bao bì thì có thể nghĩ đến việc tránh sự ngưng tụ thông qua sử dụng các bao bì (chẳng hạn như giấy VCI với hoạt chất chất hút ẩm ARMOR WRAP®) VCI độc quyền bởi ARMOR. Công nghệ nano VCI độc đáo của ARMOR luôn đáp ứng và điều chỉnh theo các biến động về nhiệt độ và độ ẩm, đồng thời tăng và giảm khi cần thiết.

Nếu bạn có câu hỏi cụ thể về các ứng dụng, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia ARMOR của chúng tôi nhé.

Hotline: 0907 88 78 78

> Xem thêm

Rate this post

Comments are closed.

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Tạo tài khoản mới?