Tại sao đóng gói chống rỉ sét lại cần Sạch, An Toàn và Dễ Sử Dụng
13/10/2020
Vận chuyển đường biển – Mảnh đất phì nhiêu cho rỉ sét
13/10/2020
Hiện tất cả

Tại sao rỉ sét lan ra nhanh sau một thời gian?

Rỉ sét là hiện tượng phổ biến thường gặp hàng ngày, nhưng tại sao sau một thời gian nếu không xử lý, chúng lại lan ra rất nhanh? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé

Vậy rỉ sét là gì?

Để hiểu cách thức hoạt động của rỉ sét và lan truyền, trước hết bạn phải hiểu được rỉ sét là gì. “Rỉ sét” là tên gọi chung của những thứ được gọi là oxit sắt, một dạng ăn mòn xảy ra khi sắt (hoặc một trong các hợp kim của nó, chẳng hạn như thép) phản ứng với oxy trong điều kiện có xúc tác là nước hoặc độ ẩm trong không khí.

qua-trinh-ri-set-kim-loai

Các kim loại khác cũng có quá trình oxy hóa, nhưng chúng lại khác nhau và kết quả cũng được coi là rỉ sét. Đồng ăn mòn là màu xanh lá cây (là màu sắc của bức tượng nữ thần tự do nổi tiếng ở Mỹ) trong khi nhôm ăn mòn lại có lớp mờ lây lan rất chậm.

Quá trình lan truyền của phân tử

Quá trình ăn mòn kim loại là một quá trình điện hóa. Nó xảy ra trên một mức độ phân tử khi các electron chuyển từ các phân tử sắt sang các phân tử oxy xung quanh, thay đổi sự bề mặt của sắt và biến nó thành rỉ. Điều này xảy ra với sắt mọi lúc.

ri-set-kim-loai

Trong thực tế, hiếm tìm thấy một mảnh sắt mà không có ít nhất một số rỉ sét hiện diện. Tuy nhiên, tốc độ rỉ sét thường nhẹ và chậm nhưng sẽ được tăng cường khi tiếp xúc với nước, đặc biệt nếu nước có hàm lượng chất điện phân cao (các chất trong nước giúp các electron di chuyển) .Đó là lý do tại sao sự hiện diện của nước và muối làm gỉ lan rộng và nhanh hơn.

Sự lan truyền của rỉ sét

Rỉ sét không lây lan qua tiếp xúc như phát tán sinh học. Thay vào đó, quá trình oxy hóa sắt xảy ra độc lập dựa trên các điều kiện xung quanh. Điều này có nghĩa rằng nếu một phần của mảnh kim loại được tiếp xúc với nước, oxy và chất điện giải nhưng phần bị rỉ của mảnh kim loại lại được giữ sạch và khô, thì hoàn toàn sẽ không xảy ra sự lây nhiễm rỉ sét từ phần bị rỉ sang các phần còn lại.

Hợp kim sắt sẽ có tỷ lệ ăn mòn khác nhau dựa trên cấu tạo bề mặt của chúng. Nếu có quá nhiều phần lõm trên bề mặt sẽ gây đọng nước tạo điều kiện cho lan truyền rỉ – sét nhanh chóng hơn.

su-lan-truyen-cua-ri-set

Sự lan truyền của rỉ sét

Phòng chống lan truyền rỉ sét như thế nào?

Có 3 Phương pháp chống rỉ – sét hiệu quả nhất hiện nay là:

  • Bảo quản trong môi trường có hệ thống thống kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.
  • Xi mạ hoặc sơn phủ bề mặt để ngăn ngừa tiếp xúc vĩnh viễn tiếp xúc với nguyên nhân gây ra rỉ sét.
  • Tối ưu nhất là sử dụng các phương pháp chống rỉ sét của ARMOR gồm giấy VCI, màng VCI và dung dịch chống rỉ Dry coat.

Để mua hàng nhanh chóng, các bạn có thể đặt qua gian hàng của chúng tôi trên các kênh Thương Mại Điện Tử

Nếu bạn có câu hỏi cụ thể về các ứng dụng, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia ARMOR của chúng tôi nhé.

Hotline: 0907 88 78 78

Rate this post

Comments are closed.

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Tạo tài khoản mới?