Chính sách quy định chung
07/09/2020
2 Phương pháp chống rỉ sét hiệu quả tại Việt Nam
30/09/2020
Hiện tất cả

Nguyên nhân gây nên rỉ sét kim loại là gì?

Theo thời gian, dưới sự ảnh hưởng của việc thay đổi nhiệt độ liên tục, những vật dụng kim loại rất dễ bị rỉ sét. Việc này không chỉ làm cho đồ dùng bị xấu bề mặt mà còn gây ảnh hưởng tới công dụng, năng suất hiệu quả của đồ vật. Vậy nguyên nhân từ đâu gây nên sự rỉ sét kim loại?

Có thể nói, kim loại là một phát hiện vĩ đại đối với lịch sử văn minh nhân loại, vì chúng được dùng để sản xuất ra rất nhiều sản phẩm phục vụ đời sống con người. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy vật liệu kim loại có mặt khắp mọi nơi và đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống, từ vật dụng trong gia đình đến các công trình, máy móc, phương tiện vận tải, …

ri-set-kim-loai

Rỉ sét có thể dễ dàng xảy ra khi nhiệt độ thay đổi liên tục

Hiện tượng rỉ sét ở kim loại

Rỉ sét (gỉ sét) là hiện tượng kim loại bị oxy hóa trong môi trường.

Gỉ sét được hình thành do kim loại kết hợp với oxy khi có mặt nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt kim loại bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong.

Nếu có đủ thời gian, oxy và nước, bất kỳ khối kim loại nào cũng sẽ bị rỉ hoàn toàn và phân hủy.

ri-set-kim-loai-do-gia-dung

Vật dụng nhà bếp cũng là những món đồ dễ dàng bị rỉ sét

Nguyên nhân gây nên rỉ sét kim loại

Khi kim loại nói chung (kim loại đen, kim loại màu) và sắt, thép nói riêng khi tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong khoảng thời gian dài sẽ tạo thành một hợp chất mới gọi là oxít sắt (hay còn gọi là rỉ sắt). Chất xúc tác chính cho quá trình rỉ sét chính là nước.

Thoạt nhìn, ta thấy cấu trúc sắt hoặc thép có vẻ chắc chắn, thế nhưng các phân tử nước có thể xâm nhập vào các lỗ nhỏ và vết nứt trên bề mặt vật dụng sắt, thép (hoặc bất kỳ kim loại nào) sự kết hợp giữa nguyên tử hidro có trong nước với các nguyên tố khác sẽ hình thành axit, ăn mòn sắt và làm cho sắt bị phơi ra nhiều hơn.

Đăc biệt, nếu trong môi trường nước biển, sự ăn mòn này có thể xảy ra nhanh hơn bình thường. Trong khi đó các nguyên tử oxy kết hợp với các nguyên tử sắt để hình thành rỉ (oxít sắt), chúng làm yếu các nguyên nguyên tố kim loại và làm cho cấu trúc của kim loại trở nên giòn và xốp dần đi.

ri-set-kim-loai

Vậy làm sao để chúng ta bảo vệ bề mặt kim loại của các đồ dùng gia đình và các máy móc trong nhà máy, xí nghiệp không bị rỉ sét tấn công trong điều kiện môi trường ẩm thấp, nhiệt độ thay đổi thất thường như nước ta hiện nay?

Mách bạn một sự thật rằng “Nếu có ai đó chỉ cho bạn cách để kim loại không bao giờ bị rỉ sét thì đừng tin nhé! Bởi vì rỉ sét kim loại là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi theo thời gian.”

Chính vì không thể tránh khỏi, thế nhưng bạn có thể ngăn ngừa rỉ sét kim loại hoặc làm chậm đi quá trình rỉ sét kim loại bằng các phương pháp phổ biến sau:

  1. Sử dụng các hợp kim chống rỉ
  2. Mạ kẽm
  3. Dầu chống rỉ
  4. Mỡ chống rỉ
  5. Sơn phủ chống rỉ
  6. Giấy chống rỉ VCI Armor
  7. Màng chống rỉ VCI Armor

Đặc biệt, nếu các vật dụng kim loại của bạn đã bị rỉ sét, bạn có thể dễ dàng tẩy rỉ sét kim loại một cách đơn giản bằng dung dịch tẩy rỉ Metal Rescue hoặc Gel tẩy rỉ Meta Rescue của hãng Armor đến từ Mỹ. Và bạn nên sử dụng kết hợp các giải pháp chống rỉ sét và tẩy rỉ sét để bảo vệ sản phẩm của mình một cách toàn diện.

Rate this post

Comments are closed.

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Tạo tài khoản mới?