chất chống rỉ
Để Chống Rỉ Sét Dùng Chất Hút Ẩm Vẫn Chưa Đủ
03/03/2021
rỉ sét
Phương Pháp Chống Rỉ Sét Ngắn Hạn
09/03/2021
Hiện tất cả

Khôi Phục Đồng Xu Bị Rỉ Sét

rỉ sét

Cách làm sạch, tẩy rỉ sét đồng xu sẽ giới thiệu cho bạn những phương pháp an toàn nhất cho đồng xu của bạn. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích việc này với những đồng xu có giá trị cao

Chúng tôi không khuyến khích việc tẩy rỉ đồng xu, nhưng nếu bạn cảm thấy thật sự cần thiết thì có thể làm theo hướng dẫn bên dưới để giảm đến mức tối thiểu nguy cơ làm hư chúng. Chú ý bạn không được sử dụng các phương pháp đánh bóng, mài nhẵn kim loại để làm sạch đồng xu.

Nếu bạn đang muốn làm sáng những đồng xu cũ do ba mẹ hoặc ông bà để lại, hãy suy nghĩ thật cẩn thận trước khi quyết định làm việc này. Đối những đồng xu sưu tập có giá trị, việc làm sạch nó hầu hết luôn làm giảm giá trị của chúng, đôi khi giảm đến 90% giá trị, và làm sạch chúng sẽ không được các nhà sưu tầm và người mua đánh giá cao, do đó, bạn nên để nó nguyên trạng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có một vài đồng xu cũ và nó không có giá trị đáng kể so với giá trị tiền được đúc và bạn vẫn muốn làm sáng nó thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau mà không làm hỏng bề mặt của chúng nhiều.

Nguyên Nhân Gây Ra Rỉ Sét

Rỉ sét (gỉ sét) là hiện tượng kim loại bị oxy hóa trong môi trường.

Rỉ sét được hình thành do kim loại kết hợp với oxy khi có mặt nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt kim loại bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong.

Nếu có đủ thời gian, oxy và nước, bất kỳ khối kim loại nào cũng sẽ bị rỉ hoàn toàn và phân hủy.

Cách Khắc Phục Rỉ Sét

Các sản phẩm Metal Rescue của ARMOR, một hãng của Hoa Kỳ được các nhà xưởng lớn tin dùng để tẩy rỉ và chống rỉ sét các sản phẩm kim loại từ các linh kiện nhỏ đến các linh kiện lớn.

Metal Rescue có hai dạng để tẩy rỉ hiệu quả là dạng nước và dạng gel. Được sử dụng theo phương pháp càng hóa lớp rỉ sét, khi ngâm kim loại vào dung dịch các lớp rỉ sét trên bề mặt kim loại sẽ được gấp ra.

Bấm Vào Đây Để Tham Khảo Sản Phẩm Tẩy Rỉ

Sau đây là các cách để tẩy rỉ đồng xu của bạn.

Cách 1: Rửa bằng nước thông thường.

Bước 1: Rửa đồng xu dưới vòi nước lạnh. Giữ đồng tiền bằng cách cầm nắm cạnh của chúng. Chạm vào bề mặt có thể gây ra những vết trầy nhỏ. Nếu bạn muốn bảo vệ bề mặt đồng xu, đừng chà xát nó.

rỉ sét

Cách tẩy rỉ đồng xu bước 1

Bước 2: Tiếp tục rửa đồng xu dưới vòi nước khoảng 1 phút. Dòng nước có áp lực càng cao (dòng nước mạnh) thì càng tốt. Nhưng hãy chắc chắn là bạn không sử dụng các vòi nước có áp lực cao để rửa.

rỉ sét

Cách tẩy rỉ sét đồng xu bước 2

Bước 3: Chà nhẹ đồng xu. Nếu vết bẩn vẫn còn, chà nhẹ đồng xu với bàn chải đánh răng mềm và xà phòng (nên chọn bàn chải có lông mềm và siêu mềm). Rửa bàn chải dưới nước ấm để lông bàn chải mềm hơn. Rửa bàn chải và đồng xu thường xuyên để tránh các vết bẩn vừa tróc ra làm trầy đồng xu. Không dùng lực mạnh và chỉ chà xát chỗ đồng xu bị bẩn.

rỉ sét

Cách tẩy rỉ đồng xu bước 3

Bước 4: Làm sạch chỗ bị dính bẩn. Đối với các đồng xu cổ, các vết bẩn có thể vẫn còn sau khi rửa và chà xát. Để loại bỏ chúng, dùng một vật nhọn và nhỏ như tâm xỉa răng hay tua vít nhỏ, cẩn thận tách lớp bẩn ra và cố gắng đừng làm trầy bề mặt của đồng xu. Để chính xác hơn, nên làm sạch bẩn dưới đèn sáng và sử dụng kính hiển vi hoặc kính lúp.

rỉ sét

Cách tẩy rỉ đồng xu bước 4

Bước 5: Đổ một ít giấm nha lên đồng xu rồi rửa sạch sau 10 phút bằng với bàn chải. Bước này giúp làm sạch tốt hơn và đồng xu có thể trông đẹp hơn.

rỉ sét

Cách tẩy rỉ đồng xu bước 5

Bước 6: Rửa sạch đồng xu lần nữa. Rửa sạch đồng xu dưới vòi nước ấm.

rỉ sét

Cách tẩy rỉ đồng xu bước 6

Bước 7: Lau khô đồng xu. Thấm khô đồng xu bằng vải mềm, không sợi thô. Rồi đặt đồng xu lên một miếng vải mềm khô. Không chà khô đồng xu.

rỉ sét

Cách tẩy rỉ đồng xu bước 7

Cách 2: Ngâm với giấm hoặc axit citric

rỉ sét

Lau nhẹ đồng xu sau khi ngâm

Bước 1: Ngâm đồng xu trong giấm hoặc axit citric (có trong chanh). Nếu sau khi rửa, vẫn còn các vết gỉ, vết bẩn trên đồng xu, có thể ngâm đồng từ vài giây đến vài phút.

  • Với đồng xu bằng vàng: Ngâm trong nước xà phòng nóng là tốt nhất.
  • Với đồng rupee Ấn Độ hoặc các đồng xu khác có tráng chrome hoặc có bề mặt bằng đồng, ngâm trong cốc nước ấm với nửa muỗng cà phê bột axit citric.
  • Với tiền đồng – thường là đồng xu cổ – ngâm trong nước cất (các khoáng chất có trong nước có thể làm hư bề mặt nếu ngâm lâu) hoặc dầu ô liu. Dầu ô liu là một cách rất tốt để làm sạch đồng xu, nhưng cần ngâm chúng đến vài tuần.
  • Với đồng xu mạ bạc, đồng hoặc niken, nên ngâm trong nước cất hoặc giấm trắng để bỏ viết bẩn khó tẩy. Hoặc có thể ngâm khoảng 6 phút trong nước chanh đối với đồng xu bạc. Cách này sẽ không bảo vệ đồng xu nhưng nó sẽ giúp đồng xu sáng hơn.

rỉ sét

Đồng xu sau khi làm sạch

Bước 2: Làm sạch đồng xu bằng giấm trắng. Cho 1 muỗng nhỏ muối và ¼ cốc giấm vào ly nhựa, ngâm đồng xu vào đó và lau sạch bằng khăn giấy.

 

Liên Hệ Thuận Phát Hưng Để Nhận Tư Vấn Và Báo Giá Chi Tiết

Hotline: 0907 88 7878

 

rỉ sét kim loại

Rate this post

Comments are closed.

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Tạo tài khoản mới?