chất tẩy rỉ sét
So Sánh Metal Rescue Với Chất Tẩy Rỉ Sét Công Nghiệp Khác
10/06/2021
chất tẩy rỉ sét
Chất Tẩy Rỉ Sét FD-153
14/06/2021
chất tẩy rỉ sét
So Sánh Metal Rescue Với Chất Tẩy Rỉ Sét Công Nghiệp Khác
10/06/2021
chất tẩy rỉ sét
Chất Tẩy Rỉ Sét FD-153
14/06/2021
Hiện tất cả

Thép Không Rỉ Liệu Có Thực Sự Không Rỉ Sét?

rỉ sét

Thép không rỉ liệu có bị rỉ sét kim loại trong môi trường hay không, hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé.

Thép Không Rỉ Là Gì?

Thép không rỉ là hợp kim của sắt với Cacbon được thêm Crom.  Khi Crom được thêm vào, nó sẽ phản ứng với oxy tạo thành crom oxit. Đó là một lớp màng thụ động mỏng, vô hình bọc quanh thép, ngăn thép tiếp xúc với môi trường. 

rỉ sét

Thép Không Rỉ Hoạt Động Như Thế Nào Để Tránh Ăn Mòn

Nếu kim loại bị trầy xước, nhiều oxit crom sẽ lại nhanh chóng hình thành và phục hồi lớp màng mỏng, chống ăn mòn. Trong các môi trường mà hàm lượng oxy thấp mà clorua cao, ví dụ như nước biển, muối đường hoặc rất nhiều hóa chất khác nhau trong môi trường, màng thụ động này sẽ thiếu oxy để tái tạo crom oxit, và lúc này thép sẽ bị rỉ sét.

Lúc này cần bổ xung những hóa chất khác vào thép, giúp cho thép chống rỉ sét tốt hơn. Tuy  không thể là tuyệt đối được. Điều quan trọng là bạn phải chọn được loại thép không rỉ phù hợp với môi trường sử dụng.

Tóm lại, như Tim Leatherman đã nói: “Không có thép nào không bị gỉ, chỉ có thép gỉ ít hay gỉ nhiều”.

Khi Thép Không Gỉ Ăn Mòn, Nó Có Bao Nhiêu Dạng ?

Dạng Rỗ Ăn Mòn

Rỗ ăn mòn là hình thức phổ biến nhất của sự ăn mòn. Biểu hiện thường xuất hiện như chấm nhỏ, hố màu nâu sẫm trên bề mặt của kim loại. Nguyên nhân bao gồm clorua (muối biển, muối đường) hoặc môi trường axit và nhiệt độ cao. Trong khi rỗ không can thiệp vào các tính chất cơ học của thép không gỉ, các hố có thể lan truyền và làm đục bề mặt, làm bong bóng bề ngoài của nó.

Làm thế nào để tránh: Chọn một loại thép không gỉ cao trong crôm, molypden và nitơ.

rỉ sét kim loại

Dạng Đường Nứt Ăn Mòn

Sự ăn mòn theo đường nứt xảy ra trong các khu vực sắc cạnh hoặc không được che phủ. Chẳng hạn như xung quanh bu lông và ốc vít. Kẽ hở ăn mòn tương tự như rỗ ở chỗ nó không có tác động đến tính chất cơ học của thép. Tuy nhiên nó có thể xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn.

Làm thế nào để tránh: Các thành phần thép không gỉ có thể được thiết kế để ngăn chặn sự ăn mòn kẽ hở bằng cách loại bỏ các khu vực có khe hở. Hoặc bằng cách đảm bảo các khe hở đủ lớn để cho phép oxy đi vào và cải tạo màng thụ động. Lớp thép không gỉ phải chứa hàm lượng crôm, molypden và nitơ cao.

Sự Ăn Mòn Điện

Ăn mòn điện khi hai kim loại khác nhau tiếp xúc và có dòng điện chạy qua đồng thời có sự hiện diện của chất lỏng dẫn điện. Làm thế nào để tránh: Tránh chế tạo kim loại hỗn hợp nếu có thể. Sơn các kim loại với một lớp phủ bảo vệ hoặc sử dụng một số phương pháp khác để ngăn chặn tiếp xúc. Hoặc loại bỏ các chất điện phân.

Sự Ăn Mòn Do Chịu Lực Tác Động

Xảy ra khi ứng suất cơ học, môi trường và nhiệt độ cao kết hợp với nhau tạo thành các vết nứt nhỏ trong kim loại có thể nhanh chóng lan mở rộng.

Làm thế nào để tránh: Ăn mòn do lực tác động làm nứt có liên quan đến hàm lượng niken của thép. Thép có hàm lượng niken từ 8 – 20% đặc biệt dễ bị nứt. Trong khi thép có hàm lượng niken lớn hơn 30% thì có khả năng chống lại loại ăn mòn này.

rỉ sét kim loại

Sự Ăn Mòn Liên Vùng

Sự ăn mòn giữa các hạt xảy ra khi thép không gỉ tiếp xúc với nhiệt độ cao, kéo dài. Crom và cacbon trong thép kết hợp để tạo thành các hạt cacbua crom dọc theo các đường viền hạt trong suốt thép. Ở vùng biên các hạt cacbua crom này, crom bị loại bỏ, làm cho kim loại dễ bị ăn mòn ở các biên hạt. Thép trong tình trạng này được cho là “nhạy cảm – sensitized”.

Làm thế nào để tránh: Chọn các loại thép với mức độ carbon thấp. Đủ để ngăn chặn sự hình thành các crom cacbua. Các lớp ổn định được hợp kim với titan và niobi là những lựa chọn tốt cho các ứng dụng như hàn.

 

Các Sản Phẩm Kim Loại Của Quý Khánh Bị Rỉ Sét Hãy Liên Hệ Với Thuận Phát Hưng

Để Nhận Được Giải Pháp Tẩy Rỉ Sét

Hotline: 0907 88 7878

Rate this post

Comments are closed.