rỉ sét
Phương Pháp Chống Rỉ Sét Ngắn Hạn
09/03/2021
chống rỉ sét
Cách Chống Rỉ Sét Đường Ống Trong Vận Chuyển Đường Biển
11/03/2021
Hiện tất cả

Phương Pháp Chống Rỉ Sét Dài Hạn

Tổng hợp các phương pháp chống rỉ sét sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các cách chống rỉ sét đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Như các bạn đều thấy, mọi vật dụng xung quanh chúng ta đa số được làm từ sắt và kim loại khác. Và vì thế mà rỉ sét xuất hiện rất thường xuyên đến nỗi chúng ta không nhận ra cho đến khi chúng ta gặp rắc rối với chúng. Và khi nhận ra điều đó, một số trong chúng ta mới bắt đầu tìm cách bảo quản như sơn, bôi dầu, mạ…

Vì có nhiều mục đích bảo quản khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Nên ở đây, chúng ta chia ra hai thành hai nhóm phương pháp chống rỉ sét: Cách chống rỉ sét dài hạn và ngắn hạn. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách chống rỉ sét dài hạn.

Tẩy rỉ sét trước khi sơn hay mạ các sản phẩm kim loại

Khi các kim loại để ngoài môi trường sẽ xuất hiện rỉ sét kim loại vì các chất liên kết với nhau tạo ra phản ứng oxy hóa. Rỉ sét kim loại được sinh ra khi có đủ ba điều kiện là không khí, độ ẩm và oxy.

Khi các kim loại bị rỉ sét, mà chúng ta không tẩy rỉ chúng trước mà vẫn tiếp tục sơn hay mạ chồng lên những vết rỉ sét thì sau một thời gian lớp sơn mạ đó sẽ bị lớp rỉ sét đẩy lớp sơn ra. Gây ra phun, tróc những lớp sơn mạ mà ta đã sơn mạ lên chúng.

Vì vậy trước khi sơn hay mạ sản phẩm kim loại thì hay tẩy rỉ sét trước. Thuận Phát Hưngsản phẩm Metal Rescue của hãng ARMOR, là dung dịch chuyên dụng dùng để tẩy rỉ sét hiệu quả nhất trên thị trường và được các nhà máy nhà xưởng tin dùng.

Metal Rescue có hai dòng sản phẩm dùng tẩy rỉ là dạng dung dịch nước và dạng gel. Dung dịch nước thích hợp cho các kim loại, linh kiện nhỏ tiện dụng bỏ vào thùng ngâm chúng. Dạng gel tẩy rỉ sẽ thích hợp cho các sản phẩm kim loại lớn, không thể bỏ vào thùng để ngâm được, vì vậy có thể dùng cọ để quét lên bề mặt kim loại.

Các phương pháp chống rỉ sét mà chúng ta thường bắt gặp phải như sơn, mạ… là những cách chống rỉ sét trong dài hạn.

  1. Sơn:

Mục đích của việc sơn phủ kim loại là để tránh cho bề mặt kim loại tiếp xúc với hơi nước và không khí, từ đó ngăn chặn được rỉ sét (đọc thêm các nguyên nhân gây rỉ sét)

Sơn có thể nói là cách chống rỉ sét dài hạn tốt nhất đối với các chi tiết có thể sơn phủ được. Và nếu để lớp sơn đạt được hiệu quả cao, thì hiện nay trên thị trường đã có bán rất nhiều loại sơn chống rỉ khác nhau.

Sơn chống rỉ sét có các đặc tính sau: độ bám dính cao, lực kết cấu trong màng sơn tốt, tính trơ (bền với hóa chất và các phản ứng ăn mòn), liên kết tốt với lớp kế tiếp, độ dẻo phù hợp…  Với mỗi loại chất liệu khác nhau, sẽ có sơn lót chống rỉ phù hợp riêng cho nó như:  sơn lót cho sắt thép, sơn lót cho nhôm, inox, kẽm, sắt thép không ngâm nước, sàn bê tông….

Nhưng vẫn cần phải chú ý vì nếu sơn không đúng cách, sẽ tạo ra lớp màng bọt trên bề mặt và như vậy thì rỉ sét cũng có thể xảy ra (đọc thêm tại sao kim loại đã được sơn phủ vẫn bị rỉ sét?)

chống rỉ sét

Sơn phủ để chống rỉ sét

 

  1.  Mạ

Mạ cũng là một phương pháp chống rỉ sét lâu dài, đối với những vật liệu không thể sơn phủ và cần độ trơn bóng. Đặc biệt là các chi tiết cần độ chích xác cao.

Có nhiều loại phương pháp mạ như mạ điện, mạ hóa học, mạ anot….

Thực chất của mạ điện là phủ lên chi tiết một lớp kim loại khác bền hơn, ít bị ăn mòn hơn, để bảo vệ kim loại bên trong. Thời gian bảo vệ phụ thuộc vào độ dày  và chất lượng của lớp mạ cùng các yếu tố không thể kiểm soát khác nữa. Kĩ thuật mới hiện nay, người ta thường mạ chrome để bảo vệ kim loại lâu hơn và bề mặt kim loại đồng thời trở nên sáng bóng hơn.

Nhưng đối với một số chi tiết khác, chúng ta không thể sử dụng các phương pháp chống rỉ sét lâu dài mà cần dùng đến các phương pháp chống rỉ sét ngắn hạn.

 

chống rỉ sét

Xe mercedes mạ chrome

chống rỉ sét

Sản phẩm mạ điện chrome

 

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài phương pháp chống rỉ sét ngắn hạn tiếp theo.

Nếu sản phẩm của bạn có vấn đề gì về rỉ sét hãy gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn một giải pháp hữu hiệu nhất:

Hotline: 0907 88 7878

rỉ sét kim loại

Rate this post

Comments are closed.

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Tạo tài khoản mới?